Trọng tài biên là gì? Trách nhiệm và chức năng của trọng tài biên

Trọng tài biên là gì trong bóng đá?

Trong bộ phận cơ quan tổ chức của bóng đá đều có 1 trọng tài chính và hai trọng tài phụ, một trợ lý trọng tài (trọng tài biên). Nhiệm vụ của trọng tài biên là quan sát bóng đá rời khỏi sân hay là chưa và theo dõi đội đi bóng, đánh bóng, quăng bóng, xem hành vi việt vị có xảy ra hay không, thông báo cho trọng tài chính khi có cầu thủ vi phạm để đưa ra những quy chế, phạt kịp thời.

Ngoài ra, trọng tài biên còn có thể thay thế trọng tài chính đưa ra những phán quyết khi có người mắc lỗi trong tình huống trọng tài chính không thể thực hiện tiếp nhiệm vụ của mình.

Chức năng của trọng tài biên bóng đá

Quyết định lỗi và đề ra mức xử phạt

Trọng tài chung chung hay là trọng tài biên nói riêng là các nhân vật điều hành trận đấu thông qua quy luật bóng đá. Họ là nhân vật nhận định lỗi và đề ra những tình huống xử phạt khi các cầu thủ phạm lỗi. Chẳng những vậy, nếu như chẳng thể xử lý va chạm bóng đá, trọng tài là người đưa ra phán quyết phân định thắng thua, thấp bé. Vì vậy khi trọng tài đã đưa ra phán quyết thì chẳng thể thay đổi hay không đồng ý.

Sau trọng tài chính thì trọng tài biên cũng giữ 1 phần vai trò to lớn quyết định trận chiến. Tại các vòng giải chất lượng số lượng trọng tài có thể cao nhất 5 người. Bên cạnh đó, bên cạnh những trọng tài còn có hệ thống kỹ thuật tiên tiến trợ giúp giám sát trận chiến.

Nhận định những pha bóng đi qua đường hạn mức, bóng ra ngoài vạch vôi

Trọng tài biên bóng đá còn được triệu tập với mục tiêu nhận định các cú bóng đi qua vạch giới hạn; bóng vượt qua vạch vôi. Trong thời đại hiện đại, công cụ giúp đỡ trọng tài đã được cải thiện như công nghệ VAR phổ biến. Tuy nhiên công nghệ này mới chỉ có mặt trong những giải bóng đá đỉnh cao. Trọng tài vẫn là chỉ tiêu không thể thiếu trong bóng đá.

Một số chú ý của trọng tài biên bóng đá

Chỗ ở

Nơi của trọng tài biên thường phải túc trực ở sau đường biên ngang. Trong quá trình trận chiến xảy ra, họ tránh vô sân chỉ trừ một vài trường hợp quan trọng. Ví dụ như tình huống xem xét nơi phát bóng. Vì khi đi bóng thì cần đặt bên ngoài cầu môn mà đối tượng xác minh vị trí đấy chính là trọng tài biên.

Địa điểm phạt đền

Với trường hợp này, trọng tài biên sẽ cách ở vị trí ngang với cầu thủ phòng ngự ở vị trí cuối cùng thứ 2. Quan sát ở chỗ đó sẽ hỗ trợ những trọng tài biên nhìn được việc tổ chức phát bóng có đúng luật hay là không.

Chơi luân lưu

Với tình huống này, trọng tài biên sẽ ra dấu cho trọng tài chính khi tỷ số được chấp nhận. Đó là thời gian bóng được bay qua vạch cầu môn. Những trọng tài biên cần phải đưa ra phán quyết chuẩn các để bảo đảm tính công bằngcho các đội bóng.

Ý nghĩa của vấn đề chăng cờ trọng tài biên

dấu hiệu cờ khi có ném biên: Tùy vào mỗi trường hợp bóng ở gần hoặc xa biên dọc, trợ lý trọng tài sẽ giơ cờ bên tay phải, liên hệ với trọng tài chính để điều hành đưa ra các hướng ném phạt biên.

Dấu hiệu trọng tài biên trong phạt góc, phạt bóng: Tùy theo vào nơi bóng bay gần và cách xa biên ngang, trợ lý trọng tài sẽ đề ra dấu hiệu bằng tay bên phải và liên hệ với trọng tài chính qua mắt để xác định đó là phạt góc hay phạt bóng.

Dấu hiệu trọng tài biên lúc có việt vị: Lúc có hiện tượng việt vị, trọng tài biên sẽ giăng cờ, sử dụng cờ chỉ ra khu vực phạm lỗi tới lúc trọng tài chính thấy để đề ra những hình thức phạt thích hợp với cầu thủ phạm lỗi.

Dấu hiệu thay người: Sau khi trọng tài thứ tư báo, trọng tài biên sẽ đưa ra dấu hiệu cờ cho trọng tài chính ngừng trận chiến. Sau đó, trọng tài biên di chuyển về ở giữa sân hỗ trợ cho đội bóng cần thay người thay cầu thủ. Khi trọng tài biên quay về vị trí, trận đấu mới được tiếp tục lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *